CAFE 100% RANG MỘC TẠI AN VIÊN & CÁCH NHẬN BIẾT ĐÚNG CHUẨN

CAFE 100% RANG MỘC TẠI AN VIÊN & CÁCH NHẬN BIẾT ĐÚNG CHUẨN

Không phải là loại cafe nguyên chất rồi được tẩm ướp thêm hương liệu để tăng độ đậm đà; càng không phải thứ cafe pha tạp với các hương phụ liệu hóa chất độc hại. Cafe mộc, đúng nghĩa như cái tên, chính là loại cafe 100% tự nhiên từ trái chín được rang xay và không pha trộn thêm bất kì loại chất phụ gia nào, đảm bảo giữ trọn thuần nguyên phẩm chất hạt.  

1. QUY TRÌNH SẢN XUẤT CAFE RANG MỘC TẠI AN VIÊN CAFE 

Khâu thu hoạch:

Tất cả quả cafe từ An Viên đều được hái thủ công từng đợt tại các trang trại, những quả cafe chín đỏ được chọn lọc công phu bằng tay để đạt được sự đồng nhất về độ chín. 

Khâu sơ chế:

Cafe sau khi được vận chuyển về điểm sơ chế, sẽ được sàng lọc thêm một lần nữa những quả cafe hỏng, chưa chín, đất, lá; sau đó tiến hành các khâu sơ chế phù hợp như chế biến khô, ướt, mật ong,… cho từng loại Arabica, Robusta, Culi để tạo nhân hạt cafe xanh.

Quy trình sơ chế từ làm sạch tạp chất, xát vỏ, lên men, sấy khô luôn đảm bảo căn chuẩn từng chi tiết (thời gian xử lí, nhiệt độ độ ẩm từng loại,..) để không làm ảnh hưởng chất lượng của hạt cà phê.

Khâu chế biến rang xay:

Cafe nhân khi đưa đến nhà máy, đều được sàng lọc và phân loại lần nữa để đảm bảo đạt chuẩn Size 18. Sau đó đưa vào máy rang với sự kiểm soát chặt chẽ từ các nghệ nhân rang xay; đảm bảo giữ đươc đúng hương vị thuần nguyên, riêng biệt cho từng loại. 

Thông thường, cafe sẽ được tẩm ướp thêm hương hiệu ở giai đoạn vừa rang xong. Tuy nhiên, tại An Viên, những mẻ rang thành phẩm của chúng tôi khi lấy ra từ lò rang là những hạt cafe rang mộc 100%, không phối trộn bất kì hương phụ liệu nào ở công đoạn này. 

Khâu đóng gói:

Cafe rang sẽ được làm nguội ngay khi vừa lấy ra từ lò rang để đảm bảo phẩm chất mùi hương và màu sắc không bị giảm đi. Hạt cafe sẽ được đựng trong các túi zip chuyên dụng và bảo quản ở nơi thông thoáng. 

Tùy vào yêu cầu, cafe đóng gói giao đến khách hàng có thể là cafe hạt hay dạng bột. Tuy nhiên, An Viên vẫn luôn khuyến khích khách hàng có thể tự xay và pha cafe khi nào muốn thưởng thức để giữ được đúng hương vị thuần nguyên thơm ngon của cafe mộc. 

2. CÁCH NHẬN BIẾT CAFE RANG MỘC ĐÚNG CHUẨN 

Đối với hạt cafe rang mộc:

Cafe rang mộc trong 3 dạng hạt, bột, cafe đã pha thì dạng hạt sẽ dễ phân biệt nhất. Bởi một số đặc tính như:

  • Khi sờ bề mặt hạt thô và nhám, không dính
  • Bao phủ hạt là một lớp dầu sáng bóng có mùi thơm đặc trưng (Lớp dầu được hạt tiết ra khi xảy ra phản ứng với quá trình rang)
  • Trọng lượng hạt rang mộc nhẹ hơn rất nhiều so với hạt cafe rang tẩm 

Đối với bột cafe rang mộc: 

  • Mùi vị: Mùi thanh nhẹ, không quá nồng dù ngửi lâu
  • Bột tơi xốp, độ mịn mát như cát, đặc biệt không ẩm, không vón cục vì tẩm ướp chất phụ gia. Khác với cafe bị tẩm ướp, bột cafe có thể không đạt được độ mịn nhuyễn khi có lẫn tạp chất khác (như đậu nành, bắp rang, bơ,…)

Đối với khi pha cafe rang mộc:

Một số người sành uống cafe nguyên chất rang mộc, khẩu vị của họ thường sẽ trở nên nhạy hơn, nếu uống phải cafe có chất phụ gia sẽ tự khắc thấy khó chịu. Vậy nên, trước khi phải thử nếm, bạn có thể quan sát được những dấu hiệu nhận biết sau để nhận định được có đúng là cafe mộc hay không: 

  • Cafe pha sẽ luôn có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Hạt cafe dù có rang đen thế nào, đã là cafe mộc sẽ luôn có một màu nâu đậm nhạt đặc trưng. 
  • Không đặc sệt sóng sánh như cafe pha tẩm, cafe mộc thường loãng, chỉ sánh hơn nước lọc bình thường một chút. 

Chính vì cafe rang mộc không dùng bất kì hương liệu, phụ gia nào để pha trộn nên chất lượng, nguồn gốc của hạt cafe nhân đầu vào rất quan trọng, quyết định gần như trọn vẹn hương vị hay chất lượng của ly cafe thành phẩm. Đó là lý do ngay từ đầu An Viên Cafe chúng tôi đã luôn đặt tâm huyết trong việc lựa chọn nguồn nhân từ những trang trại của các vùng cafe trọng điểm nhất nước ta như Buôn Mê Thuột, Cầu Đất Đà Lạt,…

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *