8 giai đoạn quan trọng trong quy trình SX cà phê rang xay

8 giai đoạn quan trọng trong quy trình SX cà phê rang xay

Quy trình sản xuất cà phê rang xay đã luôn tồn tại kể từ ngày con người khám phá ra công dụng tuyệt vời của cà phê. Cho đến ngày nay, rang xay cà phê vừa được xem là một nghệ thuật, vừa là cả một phương pháp đòi hỏi tính khoa học cao.

Nếu chưa đủ kinh nghiệm, người thợ rang xay có thể dễ dàng làm hỏng cả một mẻ nhân xanh cà phê chất lượng. Nhìn chung, để thành phẩm cuối cùng được hoàn hảo nhất đòi hỏi nhiều yếu tố – bao gồm kinh nghiệm, sự tính toán chi li, thậm chí cả “giác quan thứ 6” đến từ chính người rang xay.

Cùng An Viên điểm qua 8 giai đoạn cần thiết để cho ra một mẻ cà phê rang xay chất lượng nhé!

1. Sơ lược về quy trình sản xuất cà phê rang xay

Theo một cách nào đó, rang xay cà phê cũng tương tự như khi ta nấu ăn. Nghĩa là người thợ rang phải luôn luôn canh chừng mẻ cà phê rang xay mà mình đang chế biến. Điểm đặc biệt ở đây là ngoài thị giác, người thợ còn phải khéo léo sử dụng cả thính giác và khứu giác của mình để quan sát mẻ cà phê ấy. Lý do vì sao phải sử dụng cả các giác quan này sẽ được giải thích rõ ràng ở những phần bên dưới của bài viết.

2. Một vài lưu ý cho quy trình sản xuất cà phê rang xay

Nếu ta có câu nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, thì An Viên chúng tôi xin phép mượn và biến đổi lại cho phù hợp với nghề rang xay cà phê thế này:”Biết cà biết ta, trăm lần rang ngon”

Nghĩa là, trước khi đưa cà vào máy để bắt đầu rang xay, thì đòi hỏi người thợ phải nghiên cứu và nắm thật rõ về chủng loại cà phê, giống cà phê, và loại hương vị mà loại cà phê ấy có thể cho ra sau khi rang xay. Nếu làm tốt bước chuẩn bị này, cơ hội cho ra một mẻ cà phê rang xay đủ thơm ngon và độc đáo sẽ càng được tăng lên.

3. Tám giai đoạn mà bất kì mẻ cà phê rang xay nào cũng trải qua

  • Làm khô (Drying) – Diễn ra từ 0-3 phút đầu. Đây là giai đoạn đầu tiên thuộc quy trình rang xay cà phê. Trong giai đoạn này, hạt cà phê vẫn mang màu xanh lá (màu của nhân xanh trước khi rang). Thông thường nhân xanh cà phê sau khi trải qua giai đoạn chế biến từ tay nông dân (chế biến ướt hoặc chế biến tự nhiên), sẽ còn đọng lại khoảng 10-12% lượng nước bên trong hạt. Chính giai đoạn làm khô này sẽ giúp lượng nước ấy bốc hơi hoàn toàn khỏi hạt cà phê.
  • Chuyển vàng (Yellowing) – Diễn ra từ 3-8 phút tiếp theo. Sau khi lượng nước đã bốc hơi hoàn toàn khỏi hạt cà phê, người rang xay sẽ bắt đầu nhận ra một số chuyển biến rõ rệt của mẻ cà phê. Chuyển biến đầu tiên là hạt cà phê đổi màu từ xanh sang vàng, và sau cùng là nâu nhạt. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thành phần đường bên trong hạt cà phê đã bị thay đổi do nhiệt độ. Cũng trong giai đoạn này, mẻ cà phê rang xay sẽ tỏa ra mùi hương rất nhẹ. 
  • Lần nổ đầu tiên (First crack) – Diễn ra từ 8 đến 8 phút rưỡi tiếp theo. Khi nhiệt độ tích tụ đến một ngưỡng nào đó bên trong hạt cà phê, nó sẽ cần thoát ra. Điều này dẫn đến những tiếng nổ nhỏ trong mẻ cà phê đang được rang, thường được gọi là “tiếng nổ đầu tiên”. Đây là dấu hiệu hạt cà phê đã nứt, và kích thước của hạt cà phê cũng trở nên to hơn so với trước khi rang. Những giai đoạn sau tiếng nổ đầu tiên là hết sức quan trọng, và là chìa khóa để tạo cho ra thành phẩm cà phê rang xay ngon.
  • Phát triển hương vị (Development) – Từ 8 phút rưỡi đến 10 phút tiếp theo. Trong tất cả các giai đoạn, thì đây là giai đoạn quan trọng nhất. Phát triển hương vị là khi có rất nhiều thay đổi (về mặt hóa học) xảy ra bên trong hạt cà phê. Chính những thay đổi này sẽ cho kết quả về hương và vị của cà phê. Nếu quá lâu, hạt cà phê sẽ bị chua. Nếu quá nóng, hạt cà phê sẽ bị mùi khét.
  • Lần nổ thứ hai (Second Crack) – So với lần nổ đầu tiên, âm thanh lần nổ thứ hai sẽ nhỏ hơn. Đây là giai đoạn mặt hạt cà phê sẽ bắt đầu xuất hiện lớp dầu, và mang một hương vị mới.
  • Kết thúc (End of roasting) – Khi đã hài lòng với màu sắc và mùi hương của mẻ cà phê, người thợ có thể tắt máy, lấy cà phê ra và làm nguội nhanh.
  • Khử khí (De-gassing) – Sau khi được làm nguội, 15 đến 24 tiếng đồng hồ tiếp theo sẽ là quãng thời gian để mẻ cà phê được khử khí. Trong giai đoạn này, cà phê sẽ được đặt trong những túi có một đầu mở, cho phép khí gas thoát ra ngoài.
  • Xay cà phê (Grinding) – Giai đoạn này có thể được thực hiện ngay tại xưởng rang xay, hoặc tại nhà của người dùng. Lời khuyên cho bạn là, cà phê sẽ ngon nhất khi được xay 15 phút trước khi pha chế!

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về quy trình cho ra một mẻ cà phê rang xay đạt chất lượng. Mỗi nhà rang xay sẽ có những tỉ lệ phối trộn và phương pháp rang xay khác nhau. Là một nhà rang xay nhắm đến đối tượng khách hàng chính là người mua sỉ và các công ty cung cấp cà phê, An Viên chúng tôi rất linh hoạt trong quy trình, sẵn sàng đáp ứng được bất kì nhu cầu nào của bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay để mua về những sản phẩm cà phê rang xay đạt chuẩn chất lượng!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *