Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cà phê là một trong những thú vui tao nhã đối với mỗi người dân Việt Nam. Trong số đó, cà phê Culi tuy lạ mà quen chính là cái tên được đông đảo người yêu thích và lựa chọn hơn cả. Tuy nhiên, giá thành của loại cà phê này lại cao hơn cả. Vì thế, nếu bạn cũng đam mê cà phê, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc

Cà phê Culi còn được gọi bằng những cái tên khác là cà phê Bi hay Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha, chúng được gọi là Caracolillo vớ nghĩa là con ốc. Có thể do hình dáng hạt cà phê mà chúng có tên gọi như vậy.

  • Điểm đặc sắc của chúng là thay vì trong mỗi quả phải có 2 hạt như các dòng cà phê khác thì Culi lại chỉ có duy nhất 1 hạt. Nhờ vào đặc tính độc đáo trên mà hàm lượng caffeine chứa trong mỗi hạt Culi cao hơn và trở thành một trong những loại cà phê thượng hạng với hương vị đặc biệt.

Hạt cà phê Culi – Peaberry xuất phát từ hạt cafe Cherry đơn. Hiện nay các nước sản xuất cafe lớn như: Tanzania, Kenya, Brazil và cả Việt Nam sản xuất loại cafe này. Tuy nhiên, tại các nước này không thể tạo ra dòng cafe Culi – Peaberry với sản lượng cao. Vì thế, họ phải tập trung vào việc tuyển chọn từng hạt cà phê. Việc tuyển chọn này cũng đa số được tiến hành thủ công. Vì vậy hạt Culi- cũng thường hiếm và đắt đỏ.

=> Tìm hiểu thêm nhiều thông tin về cà phê Culi tại đây

Cà phê Culi ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nơi trồng cà phê chủ yếu là ở Lâm Đồng, Tây Nguyên… Bởi đặc trưng thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của giống cây cà phê này. Cà phê Culi mang tới hương vị độc đáo, cùng tinh tế khiến chúng ta không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại thức uống nào khác.

Đặc điểm và hương vị

Do cấu tạo đặc biệt nên hương vị của cà phê Culi có nét rất riêng. Cà phê Culi được cho là có độ axit mạnh và hương thơm aroma hấp dẫn hơn so với những chủng loại khác.

Mỗi trái chỉ có duy nhất một hạt vì thế chúng tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong vụ mùa. Chính vì chỉ có một hạt nên bao nhiêu tinh chất đều tập trung vào hạt cà phê to tròn. Sở hữu vị đắng, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nước đen sánh. Nhưng điều đặc biệt khiến nhiều khách hàng say đắm chính là nằm ở “hậu vị” của nó. Thứ thể hiệ rõ nét “chiều sâu” của loại cà phê thượng hạng.

Phân loại các loại hạt cà phê Culi

Culi Robusta:  So với Robusta thuần chủng, Culi Robusta có hương thơm quyến rũ hơn. Hương vị cà phê sẽ xen kẽ với hương thơm của mạch nha và trái cây chín, tạo nên một hương vị tinh tế và cá tính.

Culi Arabica:  Culi Arabica có vị chua hơn Arabica thông thường kết hợp hài hòa vị đắng truyền thống của Culi.

Thưởng thức sao cho đúng

Có 2 cách để thưởng thức trọn vẹn

Sử dụng Cà phê Culi rang xay nguyên chất

Để giữ thương vị, bạn nên phải tìm mua dòng rang xay nguyên chất. Và nên lựa chọn những đại lý cà phê uy tín.

Phối trộn cà phê để kết hợp hương vị.

Để tạo ra một hương vị mới mẻ, bạn có thể trộn cùng các loại khác như Robusta và Arabica. Tỉ lệ 1:1 (1 Culi : 1 Robusta hoặc 1 Culi : 1 Arabica) là hợp lý.

Điều này sẽ giúp làm cân bằng vị đắng của cafe Culi và giúp cho tách cafe trở nên đằm và dễ uống hơn.

Ngoài ra nếu bạn muốn vừa thưởng thức hương vị mới vừa giữ trọn hương vị của Café Culi thì có thể pha chế theo tỉ lệ 3:2.

⇒ An Viên là đơn vị cung cấp các sản phẩm của sự kết hợp hoàn hảo Culi Robusta và Arabica