Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối. Với hơn một trăm loài cà phê, robusta đã hoàn thành xuất sắc để trở thành loại cà phê phổ biến thứ hai trên thị trường thế giới. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới chính là Việt Nam.

Nguồn gốc

Cà phê Robusta được phát hiện lần đầu tiên khu rừng cao nguyên ở Ethiopia, trung và tây vùng cận Sahara ở châu Phi vào những năm 1800. Robusta lúc ấy là một loại cây bản địa của các khu rừng nhiệt đới. Đến những năm 1900, Robusta được đưa đến Đông Nam Á. Cà phê Robusta chủ yếu được trồng ở Đông bán cầu, chủ yếu ở  châu Phi và Indonesia

Cà phê Robusta ở Việt Nam

Mảnh đất Tây Nguyên dường như được sinh ra để dành cho Robusta. Tây Nguyên với đất đỏ bazan trù phú, khả năng giữ nước và hấp thu dinh dưỡng cao, kết cấu viên cục độ xốp bình quân 62-65%… Bên cạnh đó, các cao nguyên này lại có độ cao khoảng 500 – 600 m so với mực nước biển. Khí hậu mát mẻ, mưa nhiều nên rất thích hợp với loại cà phê Robusta. Chính vì thế nên sản lượng thu hoạch hàng năm luôn nằm ở mức cao.

  • Niên vụ 2012- 2013 Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,426 triệu tấn (~ 23,77 triệu bao, loại 60 kg/bao) cà phê Robusta, chiếm gần một nửa lượng xuất khẩu của toàn thế giới. Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê Robusta.

Đặc điểm và hương vị

Robusta có vị đắng, với dư vị đậu phộng bởi hàm lượng caffein cao. Do đó, Robusta mang hương vị đậm đà và được cánh mày râu rất ưa thích.

Hương thơm nồng hơn các loại cà phê khác. Nó thường được sử dụng trong cà phê hòa tan và cà phê espresso. Vì vậy, khi nói đến việc pha cà phê tại nhà, để thưởng thức ly espresso chuẩn nhất bạn nên chọn Robusta.

⇒ Tham khảo thêm Máy pha cà phê tại gia dưới 10 triệu

Phân loại

Hiện tại ở Việt Nam, đang có hai loại hạt cà phê như sau

  • Robusta Sẻ: dòng Robusta thuần chủng, hạt nhỏ nhưng kết cấu chắc, vị đậm đà
  • Robusta Cao Sản: là dòng có sản lượng lớn và năng suất cao nhưng chất lượng không ngon bằng dòng Sẻ. Chính vì vậy, dòng này thường được dùng để chiết xuất axit chlorogenic hoặc làm cà phê hòa tan.

So sánh Robusta với Arabica

So với Arabica, Robusta có các điểm khác biệt nổi bật nhất như sau

  1. Chín muồi nhanh hơn: Robusta cho quả trong khoảng 2 năm. Arabica mất khoảng 4 năm.
  2. Chứa nhiều caffein hơn: Robusta có lượng caffein gấp đôi (hoặc nhiều hơn) so với arabica nên đắng hơn.
  3. Khả năng chống chọi cao hơn: Robusta có thể chịu được nhiệt độ cao hơn và chịu được nắng trực tiếp tốt hơn. Do hàm lượng caffein và axit chlorogenic cao hơn nên robusta cũng có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn arabica.
  4. Cây robusta cung cấp nhiều cà phê trên một ha hơn arabica.
  5. Chi phí ít hơn: Robusta bền hơn, chín nhanh hơn và sản xuất nhiều hơn arabica – những yếu tố này làm cho việc trồng trọt ít tốn kém hơn.

⇒ Tham khảo các điểm so sánh khác chi tiết hơn tại đây

Cách phối trộn cà phê Robusta và Arabica

Dựa vào các đặc điểm về hương vị riêng của 2 loại cà phê “quốc dân” Robusta và Arabica. Các chuyên gia về cà phê đã phối trộn và cho ra các công thức tận dụng tối đa vị ngon của từng loại cà phê như sau.

– Tỷ lệ 70% Arabica : 30% Robusta thì sẽ có vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị chua thanh.

– Tỷ lệ 70% Robusta : 30% Arabica thì hương vị đắng vừa và vị chua nhẹ.

– Tỷ lệ 80% Arabica : 20% Robusta thiên về vị chua thanh, đắng nhẹ.

– Với tỷ lệ 30% Arabica : 40% Robusta : 30% cà phê trung hòa thì vị cà phê sẽ đậm đà, hòa quyện và mới lạ.

⇒ An Viên là đơn vị cung cấp các sản phẩm của sự kết hợp hoàn hảo giữa Arabica và Robusta với sự cân bằng về vị giác cũng như hương vị.